TRANG CHỦ / TÀI CHÍNH / Kiến Thức Tài Chính / Cẩm nang đầu tư F0

Cẩm nang đầu tư F0

 

Sóng Elliott là gì?

Sóng Elliott là công cụ kỹ thuật được nhà đầu tư sử dụng trong việc phân tích giá thị trường chứng khoán, hàng hóa, tiền điện tử….

Sóng Elliott phân tích các chuyển động của giá và các chuyển động này có xu hướng lặp đi lặp lại và hình thành các bước sóng. Từ dữ liệu lịch sử giao dịch trước đó, dựa vào nguyên tắc sóng Elliott, nhà đầu tư có thể dự đoán các biến động về giá tiếp theo dưới tác động của tâm lý thị trường.

Một chu kỳ sóng Elliott hoàn chỉnh và cơ bản nhất khi thị trường tăng giá bao gồm 8 bước sóng và có cấu trúc 2 pha. Pha đầu tiên là sóng động lực (impulse wave) với 5 bước sóng được đánh dấu bằng số từ 1 đến 5, di chuyển theo xu hướng chính. Trong đó, sóng 1, 3 và 5 là các sóng tăng và sóng 2, 4 là những sóng giảm.

Pha thứ hai là sóng điều chỉnh (correction wave) có 3 bước sóng, di chuyển ngược xu hướng chính, được đánh dấu bằng các chữ cái A, B, C. Trong đó, sóng A, C là 2 sóng giảm và một sóng B tăng.

Lý thuyết sóng Elliott có một số quy tắc chính như sau

– Sóng 2 không thể điều chỉnh về quá sâu, tức vượt qua điểm bắt đầu của sóng 1.

– Sóng 3 không được là sóng ngắn nhất trong các sóng 1, 3, 5.

– Sóng 4 không đi vào vùng giá của sóng 1, nghĩa là không vượt quá điểm cuối cùng của sóng 1.

Các cấp độ của sóng Elliott mang tính chất tương đối và được phân loại theo nhiều chu kỳ, có thể từ rất nhỏ trong vài giờ, vài ngày cho đến rất dài trong nhiều năm. Do đó, khi sử dụng mô hình sóng Elliott, nhà đầu tư cần lưu ý đánh giá bao quát ở nhiều khung thời gian khác nhau, xem xét thời gian ở quá khứ, hiện tại và vẽ sóng xu hướng cho tương lai.

Cấu trúc sóng Elliott được nhắc đến ở trên là cấu trúc cơ bản nhất. Trên thực tế, các sóng động lực và điều chỉnh có thể có cấu trúc phức tạp hơn như mẫu hình sóng Elliott mở rộng, mẫu hình sóng tam giác chéo, mẫu hình sóng thẳng flag….

Bên cạnh đó, các sóng có thể được vẽ theo nhiều cách mà không nhất thiết phải phá vỡ các quy tắc của Elliot. Điều này đồng nghĩa việc vẽ sóng chính xác không phải là điều đơn giản do đây không chỉ là công cụ đòi hỏi kinh nghiệm thực hành, mà còn do mức độ chủ quan cao.

Mặt khác, không có một phương pháp giao dịch hoặc một công cụ nào có thể chính xác hoàn toàn và sóng Elliott cũng không ngoại lệ. Sóng Elliott sẽ phát huy tối đa hiệu quả khi nhà đầu tư kết hợp với những công cụ phân tích kỹ thuật khác như Fibonacci, chỉ báo RSI, MACD, đường trung bình động MA, Ichimoku, những mô hình nến, mô hình giá….

About adminreesso

Sản phẩm tương tự

Cẩm nang đầu tư F0

Trái phiếu là gì? Trái phiếu là loại chứng khoán xác nhận nghĩa vụ nợ …

Contact Me on Zalo
P.KINH DOANH DỰ ÁN