TRANG CHỦ / TÀI CHÍNH / Kiến Thức Tài Chính / Đầu tư sớm và sức mạnh của lãi kép

Đầu tư sớm và sức mạnh của lãi kép

 

“Đâu là thời điểm tốt nhất để đầu tư?” là câu hỏi phổ biến mà các chuyên gia CNBC thường gặp phải. Nhiều người luôn lo lắng bức tranh nền tài chính hiện tại sẽ có nhiều biến động bởi lạm phát cao, nỗi lo suy thoái lan rộng, cuộc xung đột ở châu Âu và khu vực Trung Đông hay những tác động vẫn còn tiếp diễn của đại dịch…

Nhưng nếu bạn là một nhà đầu tư trẻ, thời điểm tốt nhất để đầu tư gần như luôn luôn là ngay bây giờ. Đầu tư là một cuộc chơi dài hạn trong suốt cuộc đời. Nếu bạn muốn tham gia vào cuộc chơi này, bạn không thể hy sinh phần giá trị nhất của mình – thời gian.

Ed Slott – chuyên gia về tài chính hưu trí, cho rằng: “Tài sản sinh lời lớn nhất mà bất kỳ ai có thể sở hữu là thời gian”.

Biểu đồ dưới đây cho thấy kết quả đầu tư của 3 người với mức khởi điểm 1.000 USD, sau đó đầu tư thêm 100 USD mỗi tháng. Từ khi họ bắt đầu đầu tư cho đến lúc nghỉ hưu ở tuổi 67, mỗi người kiếm được lợi nhuận hàng năm thận trọng trong mức 7% mỗi năm. Sự khác biệt duy nhất nằm ở người bắt đầu đầu tư ở tuổi 22, một người bắt đầu ở tuổi 27 và người thứ ba bắt đầu ở tuổi 32.

Dễ dàng nhìn rõ, người bắt đầu đầu tư sớm nhất sẽ có tổng tài sản lớn nhất khi về hưu. Với 45 năm tích lũy, số tiền người này kiếm được lớn hơn gấp đôi so với một người đến tuổi 32 mới tham gia. Với người đầu tư ở tuổi 27, đi trước 5 năm cũng đủ khiến tổng tài sản khi về hưu cao hơn gần một nửa so với người tham gia muộn nhất.

Đây là ví dụ cho sức mạnh của lãi suất kép . Hiểu đơn giản, lãi kép xuất hiện khi phần lãi vừa nhận được cộng dồn vào vốn ban đầu. Từ thời điểm đó trở đi, lãi phát sinh được tính dựa trên tổng vốn ban đầu và số tiền lãi vừa kiếm được. Chu kỳ này cứ lặp đi lặp lại, thời gian nhập vốn càng dài, tiền lãi càng cao.

Điều này cũng lý giải cho nhận định của Ed Slott. Chuyên gia này cho rằng thị trường chứng khoán rộng lớn sẽ tăng giá trị trong suốt cuộc đời của bạn nếu tham gia đầu tư. Không có gì đảm bảo có cam kết sinh lời từ chứng khoán nhưng kênh đầu tư này đã chứng minh hiệu suất tốt của mình suốt thời gian qua. S&P 500 đã cung cấp một khoản lợi nhuận bình quân 10,25% hàng năm từ năm 1926 đến nửa đầu năm nay. Tại Việt Nam, Dragon Capital tổng hợp dữ liệu cho thấy, tỷ suất sinh lời của cổ phiếu trong 21 năm qua đạt15,9%.

Thị trường chứng khoán nhìn chung đáng tin cậy khi các giao dịch gần như phải công khai thông tin và được quản lý chặt chẽ bởi cơ quan chức năng. Để tự đảm bảo an toàn các chuyên gia tài chính thường khuyên bạn nên xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng.

Trở lại biểu đồ trên, nhà đầu tư bắt đầu sớm mới là người thắng cuộc, yếu tố quyết định chưa hẳn nằm ở số vốn bỏ ra. Nếu nhà đầu tư bắt đầu muộn hơn 10 năm muốn đạt được quy mô tài sản tương tự như người 22 tuổi, họ sẽ phải tăng gấp đôi khoản đóng góp hàng tháng, tức lên đến 217 USD. Như vậy, ngay cả khi không có nhiều tiền để đầu tư, bắt đầu sớm sẽ giúp bạn cần ít tiền hơn để đạt được kết quả tương tự với người bỏ nhiều tiền hơn nhưng đầu tư trễ.

Rất nhiều tài liệu về tài chính đề cập đến sự kỳ diệu của lãi kép, nhưng thực sự, đó chỉ là toán học. Bằng cách bắt đầu sớm và tuân theo một số nguyên tắc đầu tư cơ bản, bạn có thể tiến gần hơn đến việc xây dựng một tương lai giàu có.

Tiểu Gu (theo CNBC)

About adminreesso

Sản phẩm tương tự

Cẩm nang đầu tư F0

  CAGR là gì? CAGR là viết tắt của cụm từ Tiếng Anh “Compound Annual …

Contact Me on Zalo
P.KINH DOANH DỰ ÁN