TRANG CHỦ / TIN TỨC / Thị Trường Bất Động Sản / Bộ Xây dựng đề xuất loạt dự án nhà ở xã hội được vay ưu đãi

Bộ Xây dựng đề xuất loạt dự án nhà ở xã hội được vay ưu đãi

Đây là đợt công bố danh sách dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ lần thứ hai của Bộ Xây dựng. Cơ quan này đề nghị Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, tổng hợp và thông báo đến các nhà băng thương mại thực hiện hỗ trợ lãi suất theo Nghị định số 31 với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.

Theo nghị định này, các doanh nghiệp thuộc danh mục do Bộ Xây dựng công bố có thể được vay với mức lãi suất 2% một năm, thời hạn được hỗ trợ lãi suất này đến hết năm 2023 để phát triển các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và cải tạo chung cư cũ. 11 dự án được đề xuất vay ưu đãi lần này đều tại TP HCM và Bình Định. Các dự án này có quy mô 7.904 căn hộ, tổng mức đầu tư hơn 9.600 tỷ đồng và nhu cầu vay vốn theo đề xuất của các địa phương khoảng 4.345 tỷ đồng.

Trước đó, Bộ Xây dựng cũng công bố danh sách 4 dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân có nhu cầu vay vốn ưu đãi tại tỉnh Lào Cai, Hoà Bình, Tiền Giang và Tây Ninh với quy mô hơn 6.400 căn hộ hồi đầu tháng 7. Các dự án có tổng mức đầu tư 4.665 tỷ đồng và nhu cầu vay khoảng 1.750 tỷ.

Đến nay, cả nước có 301 dự án nhà ở xã hội khu vực đô thị đã hoàn thành với quy mô 156.000 căn hộ và đang triển khai 401 dự án với 455.000 căn. Hiện tại, tổng diện tích nhà ở xã hội mới đạt 7,8 triệu m2 trong khi mục tiêu theo chiến lược phát triển nhà ở quốc gia là 12,5 triệu m2.

Hồi đầu tháng 8, tại hội nghị thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cũng đã đề xuất lập đề án đầu tư xây dựng một triệu căn hộ cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp từ nay đến năm 2030. Ông cho biết bộ sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước và các địa phương rà soát, lập và công bố danh mục chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân được vay gói hỗ trợ lãi suất 2% qua các ngân hàng thương mại.

Anh Tú

About adminreesso

Sản phẩm tương tự

Đồng Nai chi hàng nghìn tỷ ‘vẽ lại’ TP Biên Hòa

Sông Đồng Nai đi qua TP Biên Hòa với tên gọi Sông Phố, dài khoảng …

Contact Me on Zalo
P.KINH DOANH DỰ ÁN