TRANG CHỦ / TIN TỨC / Thị Trường Bất Động Sản / CII dự kiến đầu tư 6 dự án BOT quy mô 75.000 tỷ đồng

CII dự kiến đầu tư 6 dự án BOT quy mô 75.000 tỷ đồng

Trong tài liệu họp thường niên mới công bố, Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP HCM (CII) cho biết đang đẩy mạnh nghiên cứu, đề xuất các dự án thu phí đường bộ (BOT) mới với tổng quy mô gần 75.000 tỷ đồng giai đoạn 2024-2030.

Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến cao nhất là cao tốc TP HCM – Trung Lương – Mỹ Thuận giai đoạn 2 với 22.000 tỷ đồng. Tuyến cao tốc này được xây dựng 4 làn xe, CII sở hữu 89%. Khi thực hiện giai đoạn 2, tuyến đường sẽ được mở rộng thêm 4 làn xe, theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Xếp thứ hai là dự án nâng cao năng lực thông hành tại khu vực Tây Bắc TP HCM (quận 12, Tân Bình, Hóc Môn) với hơn 19.000 tỷ đồng. Theo sau là dự án nâng cấp mở rộng Quốc lộ 1A đoạn từ nút giao Tân Kiên đến ranh Long An (Bình Chánh) với tổng mức đầu tư gần 12.000 tỷ đồng. Dự án đầu tư hàng chục nghìn tỷ khác là nâng cao năng lực giao thông dọc tuyến đường Phạm Văn Đồng – Nguyễn Xí – Ung Văn Khiêm – Nguyễn Hữu Cảnh (Bình Thạnh) với hơn 10.100 tỷ đồng.

Hai dự án còn lại có vốn đầu tư khoảng 6.600 tỷ đồng và 5.000 tỷ đồng, đều ở huyện Bình Chánh. Lần lượt là dự án nâng cấp mở rộng đường Nguyễn Hữu Thọ đoạn từ Nguyễn Văn Linh đến cao tốc Bến Lức – Long Thành và dự án nâng cấp mở rộng tuyến nối đường cao tốc TP HCM – Trung Lương.

Ban lãnh đạo CII nói, điểm chung của 6 dự án BOT kể trên là “giải quyết ách tắc giao thông một cách tổng thể”. Công ty muốn các dự án phải có quy mô đủ lớn và có khả năng kết nối trực tiếp, xuyên suốt với các tuyến cửa ngõ, tuyến liên kết vùng và các đầu mối kinh tế lớn để tránh nguy cơ “di dời điểm kẹt xe từ vị trí này sang vị trí khác”.

Trong tương lai, công ty xác định đầu tư hạ tầng giao thông tiếp tục là lĩnh vực ưu tiên với nhiều cơ hội. Thứ nhất, Chính phủ đang ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hệ thống đường bộ cao tốc trong giai đoạn 2023-2025. Riêng năm nay, tổng số vốn thực hiện các dự án giao thông đạt hơn 94.000 tỷ đồng, cao gấp đôi so với năm 2021.

Thêm vào đó, Nghị quyết 98/2023 cho phép TP HCM đầu tư theo hình thức PPP (gồm BOT hoặc BT) trên tuyến đường hiện hữu, thay vì chỉ các tuyến mới. CII đánh giá nghị quyết này giúp tháo gỡ phần nào các khó khăn về giải phóng mặt bằng, khả năng hoàn vốn và huy động vốn tín dụng.

Hiện tại, CII sở hữu danh mục 12 dự án hạ tầng giao thông với tổng giá trị đầu tư gần 30.000 tỷ đồng. Trong đó, 7 dự án đang vận hành gồm Trung Lương – Mỹ Thuận, mở rộng Xa lộ Hà Nội, BOT Ninh Thuận, tỉnh lộ ĐT741 Bình Dương, mở rộng Quốc lộ 60 và cầu Cổ Chiên. Mảng này đang mang về doanh thu bình quân 7 tỷ đồng mỗi ngày, tương đương hơn 2.500 tỷ đồng một năm.

Ngoài hạ tầng giao thông, công ty này cũng muốn mở rộng đầu tư hai lĩnh vực mới là hạ tầng y tế và bất động sản hưu trí kết hợp chăm sóc y tế. Doanh nghiệp này đang nghiên cứu hợp tác các bệnh viện lớn tại TP HCM (cả công và tư) để xây dựng phòng khám, cơ sở lưu trú y tế tại các cửa ngõ thành phố. Với bất động sản hưu trí, CII đặt mục tiêu sẽ thay thế các viện dưỡng lão truyền thống và được đặt tại những vị trí gần các tuyến cao tốc tại TP HCM.

Tất Đạt

About adminreesso

Sản phẩm tương tự

​Khang Điền phát triển đa dạng sản phẩm sau 20 năm

Chiến lược tập trung chất lượng sản phẩm Trong năm qua, các dự án của …

Contact Me on Zalo
P.KINH DOANH DỰ ÁN