TRANG CHỦ / TÀI CHÍNH / Bảo Hiểm / 4 bí kíp lập kế hoạch tài chính cá nhân

4 bí kíp lập kế hoạch tài chính cá nhân

Khi rủi ro là một phần của cuộc sống, việc xây dựng kế hoạch tài chính cá nhân sẽ giúp mỗi người nhìn lại và sắp xếp các ưu tiên trong cuộc sống của mình, từ đó, kiểm soát và phân bố chi tiêu hợp lý. Bằng cách này, mọi người có thể an tâm theo đuổi các mục tiêu cá nhân trong khi vẫn đảm bảo vững vàng về mặt tài chính. Dưới đây là những bí quyết giúp lập kế hoạch tài chính đơn giản nhưng hiệu quả.

Sở hữu quỹ tiết kiệm cá nhân với mục tiêu rõ ràng

Để đảm bảo sự vững vàng về mặt tài chính, việc lập ra một quỹ tiết kiệm với mục tiêu tích lũy cụ thể là điều cần thiết. Mục tiêu cho quỹ tiết kiệm không chỉ là số tiền bản thân mong muốn đạt được mà còn phụ thuộc vào số tiền có khả năng dành ra hàng tháng cho việc tiết kiệm.

Để biết được khoản tiền bản thân có thể đưa vào quỹ tiết kiệm, bạn lấy thu nhập đã được tính thuế của mình trừ đi các khoản chi phí hàng tháng, bao gồm những khoản chi cố định như: tiền điện nước, ăn uống, sinh hoạt, di chuyển… và cả những khoản phí cho các dịp đặc biệt như tiền mừng đám cưới, sinh nhật, thôi nôi… Khoản tiền còn lại sau tính toán sẽ cho bạn biết rõ bản thân có thể dành ra bao nhiêu để đưa vào quỹ tiết kiệm của mình.

Cân nhắc đến các khoản chi phí ngoài dự định

Các chi phí phát sinh do rủi ro có thể gây khó khăn cho việc duy trì sự ổn định về mặt tài chính. Vì thế, mỗi người cần thêm vào ngân sách cá nhân một khoản dự phòng cho các trường hợp khẩn cấp. Như vậy, bạn vẫn có thể chi trả cho các rủi ro mà không cần dùng đến số tiền trong quỹ tiết kiệm cá nhân của mình.

Tìm kiếm các nguồn đầu tư hiệu quả

Bảo hiểm nhân thọ và các loại hình đầu tư khác sẽ làm tăng thêm các khoản cần phải chi trả của bạn. Tuy nhiên, về lâu về dài, đây sẽ là hình thức tích lũy hữu ích, giúp cho khả năng tài chính của bạn thêm vững vàng hơn.

Phần tích lũy này có thể được dùng để phục vụ các nhu cầu cá nhân như: du lịch, giáo dục con trẻ, tăng vốn cho doanh nghiệp của bản thân và các nhu cầu khác. Các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ hiện nay cũng cung cấp nhiều quyền lợi bổ trợ thêm khá phong phú, phù hợp với nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Một số sản phẩm bảo hiểm của Sun Life Việt Nam sẽ là gợi ý tốt cho bạn như: Sun – Sống chủ động, Sun – Trọn vẹn ước mơ, Bảo hiểm nhân thọ Bảo Thịnh Vượng hay Bảo hiểm nhân thọ Bảo An Tâm. Những gói sản phẩm này sẽ hỗ trợ mỗi người lập kế hoạch tích lũy cho bản thân và gia đình, giúp tương lai thêm vững chắc, không phải lo lắng nhiều về tài chính.

Đánh giá hiệu quả và điều chỉnh kế hoạch tài chính cá nhân

Mỗi người nên thường xuyên đánh giá tính hiệu quả của kế hoạch tài chính mình đã xây dựng. Cách đơn giản nhất là xem xét lại các khoản phí đã chi trả và các khoản nợ (nếu có). Điều này giúp bạn xác định bản thân có đang chi tiêu hợp lý trong khả năng tài chính của mình hay không. Nếu như các khoản chi vượt quá dự tính và ảnh hưởng đến khoản tiền trong quỹ tiết kiệm cũng như ngân sách dự phòng, đó là dấu hiệu cần điều chỉnh thói quen chi tiêu của mình.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cân nhắc đến việc tăng thu nhập cá nhân bằng cách tìm kiếm các công việc ngoài giờ khác như: tự kinh doanh qua mạng hoặc làm đồ thủ công mỹ nghệ để đa dạng hóa nguồn thu nhập.

Việc xây dựng kế hoạch tài chính cá nhân tuy đơn giản nhưng lại không dễ thực hiện. Để kế hoạch tài chính thực sự hiệu quả, bạn cần tuân thủ nghiêm túc các kế hoạch chi tiêu và tiết kiệm đã lập, cũng như theo dõi sát sao tình trạng ngân sách của mình. Việc xây dựng và thực hiện kế hoạch tài chính cá nhân sẽ giúp mọi người rèn luyện tính kỷ luật cũng như khả năng kiểm soát các ham muốn nhất thời, chuẩn bị một nền tảng tài chính vững chắc trước mọi thách thức trong cuộc sống.

Hải My
Ảnh: Sun Life Việt Nam

About adminreesso

Sản phẩm tương tự

Manulife Việt Nam – nơi làm việc tốt nhất trong ngành bảo hiểm

Doanh nghiệp này cũng đứng thứ 16 trong tất cả ngành nghề, do mạng cộng …

Contact Me on Zalo
P.KINH DOANH DỰ ÁN