TRANG CHỦ / TIN TỨC / Chính Sách-Quy Hoạch / Thống đốc: ‘Đã có ngân hàng cho vay gói nhà ở xã hội 120.000 tỷ đồng’

Thống đốc: ‘Đã có ngân hàng cho vay gói nhà ở xã hội 120.000 tỷ đồng’

Thông tin này được bà Hồng chia sẻ tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương, ngày 4/7. Ngân hàng Nhà nước cho biết đã có 15 dự án nhà ở xã hội của Bắc Giang, Trà Vinh và Tây Ninh được công bố, trong đó, có 5 dự án đã được cấp phép xây dựng. Ngoài ra, ba địa phương là Bình Định, Phú Thọ và Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã công bố 9 dự án nhà ở xã hội. “Các địa phương cấp phép xây dựng các dự án sẽ được các tổ chức tín dụng cho vay”, Thống đốc nói. Đến nay, bà cho biết đã có một số ngân hàng như BIDV, Argibank bắt đầu cho vay gói tín dụng này.

Gói tín dụng 120.000 tỷ đã triển khai từ đầu tháng 4 nhằm hỗ trợ cho vay chủ đầu tư, người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân với lãi suất thấp hơn 1,5-2% lãi suất cho vay trung và dài hạn trên thị trường. Tuy nhiên, tới nửa đầu năm nay, theo Bộ Xây dựng vẫn chưa có dự án nào để cho vay. Do các địa phương lúc đó đang trong quá trình tổng hợp, công bố dự án nằm trong nhóm được vay. Bên cạnh đó, các dự án hầu hết mới chỉ trong quá trình thực hiện thủ tục đầu tư.

Tại hội nghị, người đứng đầu ngành ngân hàng cho biết tính đến hết tháng 5, tín dụng chảy vào kinh doanh bất động sản tăng 14% so với đầu năm, cho thấy những giải pháp gỡ khó thị trường bắt đầu có tác dụng.

Tuy nhiên, tín dụng cho tiêu dùng bất động sản 5 tháng lại giảm 1,3% trong khi cùng kỳ năm ngoái tăng tới 15%. Điều này cho thấy nhà đầu tư bất động sản cá nhân và người mua nhà tiêu dùng vẫn chưa sẵn sàng đầu tư. Việc tháo gỡ các khó khăn pháp lý, điều chỉnh giá nhà, giá bất động sản, theo Thống đốc, là những giải pháp thúc đẩy cầu tiêu dùng và đầu tư trong lĩnh vực này.

Hiện tại, mặt bằng lãi suất theo bà Hồng đã trở về mức trước dịch Covid-19, sau các nỗ lực liên tiếp hạ lãi suất điều hành thời gian qua. Bà cho biết, Ngân hàng Nhà nước là số ít ngân hàng trung ương giảm lãi suất trong bối cảnh các nước vẫn giữ lãi suất ở mức cao (đến 15/6, trên toàn thế giới có 101 lượt tăng lãi suất).

Hiện tại, nhà điều hành cũng chỉ đạo các nhà băng rà soát thủ tục, hồ sơ để tăng khả năng tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp. Về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, đến nay các ngân hàng đã thực hiện với 2.800 khách hàng.

“Ngân hàng Nhà nước cũng đang xem xét và sớm thông báo hạn mức tăng trưởng tín dụng thời gian tới, theo chỉ đạo của Thủ tướng”, Thống đốc thông tin.

Quỳnh Trang

About adminreesso

Sản phẩm tương tự

17.000 tỷ đồng làm Vành đai 4 TP HCM qua Đồng Nai

Thông tin đề cập trong công văn thống nhất quy mô và tiến độ thực …

Contact Me on Zalo
P.KINH DOANH DỰ ÁN