TRANG CHỦ / TÀI CHÍNH / Giá vàng, Wall Street trồi sụt vì Mỹ – Trung

Giá vàng, Wall Street trồi sụt vì Mỹ – Trung

Chốt phiên giao dịch 2/8,

giá vàng

thế giới giao ngay giảm 12 USD về 1.760 USD một ounce. Đầu phiên Mỹ tối qua, kim loại quý lên sát đỉnh một tháng tại 1.789 USD do căng thẳng Mỹ – Trung Quốc quanh

chuyến thăm Đài Loan

của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và nỗi lo Mỹ suy thoái.

Tuy nhiên, giá ngay sau đó giảm gần 30 USD, sau các bình luận của quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) rằng cơ quan này sẽ tiếp tục nâng lãi mạnh tay đến khi lạm phát hạ nhiệt. Chủ tịch Fed Chicago Charles Evans nói rằng ông kỳ vọng Fed nâng lãi suất tham chiếu thêm 0,5% trong tháng 9 và tiếp tục nâng thêm 0,25% đến đầu quý II năm 2023.

Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly cũng khẳng định cơ quan này vẫn đang nỗ lực chống lại lạm phát và quá trình này “chưa thể kết thúc sớm”. Loretta Mester – Chủ tịch Fed Cleveland thì cho biết họ phải chờ số liệu của vài tháng mới đủ để kết luận lạm phát đạt đỉnh và chấm dứt việc nâng lãi.

Edward Moya – nhà phân tích tại OANDA cho rằng đồng đôla tăng giá cũng là một trong những nguyên nhân ghìm giá vàng xuống. Một nhà phân tích khác tại OANDA – Craig Erlam – thì nhận định ngưỡng cản tiếp theo của vàng hiện xuống 1.780 USD một ounce.

Trên thị trường chứng khoán Mỹ, cả ba chỉ số chủ chốt hôm qua đều đóng cửa giảm. Nhà đầu tư liên tục cân nhắc tin tức về chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi và các bình luận của quan chức Fed về hướng đi sắp tới.

S&P 500 đóng cửa mất 0,67%, về 4.091 điểm. Trước đó, chỉ số này giảm gần 1% ngay khi mở cửa và chỉ hồi phục khi máy bay của bà Pelosi hạ cánh tại Đài Loan. DJIA mất 1,23% còn 32.396 điểm. Nasdaq Composite giảm 0,16% về 12.348 điểm.

“Tôi cho rằng chuyến đi của bà Pelosi sẽ không gây ra gián đoạn kinh tế nghiêm trọng đâu. Nhưng dĩ nhiên các phát biểu đang mang tính nghiêm trọng hơn và đây là điều chúng ta cần chú ý”, Mona Mahajan – chiến lược gia đầu tư tại Edward Jones nhận định trên CNBC, “Căng thẳng địa chính trị đang gây sức ép lên thị trường cả năm qua”.

Đến phiên chiều, chứng khoán Mỹ rung lắc vì các quan chức Fed đều “dội gáo nước lạnh” vào khả năng chấm dứt nâng lãi. Thị trường cũng đi xuống do báo cáo tài chính của một số công ty gây thất vọng, như Caterpillar.

Hà Thu (theo Kitco, CNBC)

About adminreesso

Sản phẩm tương tự

CII lập kỷ lục lợi nhuận

Trong quý II, doanh thu của Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ …

Contact Me on Zalo
P.KINH DOANH DỰ ÁN