TRANG CHỦ / TIN TỨC / Chính Sách-Quy Hoạch / 26 khu ‘đất vàng’ bỏ hoang ở trung tâm TP HCM

26 khu ‘đất vàng’ bỏ hoang ở trung tâm TP HCM

Thông tin được Trưởng phòng Quản lý Đô thị Nguyễn Thành Phát báo cáo tại buổi làm việc của Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi với quận 1, sáng 26/8. Một số khu đất có diện tích lớn như:

+ 133 Nguyễn Huệ (Thương xá Tax, 9.000 m2);

+ 87 Cống Quỳnh (hơn 8.000 m2);

+ 2-4-6 Hai Bà Trưng (6.000 m2);

+ 8-12 Lê Duẩn (5.000 m2),

+ Khu tứ giác Bến Thành (3.800 m2)…

Theo ông Phát, các công trình này đều đang ngưng thi công, lập rào chắn tôn quây kín. Trong số này, 15 dự án để đất trống (hai nơi đang kinh doanh bãi để xe). Còn lại, 11 khu đang xây dựng dở dang (6 dự án chưa có chủ đầu tư).

Phó giám đốc Sở Quy hoạch Kiến Trúc Phan Văn Tuấn nói 26 dự án này đều có quy hoạch nên nếu được cấp phép thì có thể triển khai. Trong khi đó, Phó giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Thị Thu Nga cho biết qua rà soát nhiều dự án chưa có giấy phép xây dựng. Trong đó, hai công trình đang điều chỉnh giấy phép; hai đang chờ toà xét xử, một dự án đang thực hiện kết luận thanh tra nên phải tạm dừng thi công. Số còn lại, sở sẽ phối hợp với quận để rà soát tổng thể, khởi động lại.

Chủ tịch UBND quận 1 Lê Đức Thanh, nói địa phương rất mong thành phố hỗ trợ giải quyết vướng mắc của 26 dự án này để có thể tiếp tục thi công. “Nếu có thể đưa vào sử dụng thì nguồn thu ngân sách từ đây là rất lớn vì các dự án đều nằm ở vị trí đất vàng”, ông nói.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi nhận định những công trình “đóng băng”, chậm triển khai nhiều năm không chỉ làm xấu bộ mặt đô thị, mà còn ảnh hưởng đến đóng góp cho nền kinh tế và công ăn, việc làm. Do đó, ông yêu cầu các sở, ngành cần phải tìm cách tháo gỡ để biến số đất vàng này thành lợi ích tạo thêm nguồn lực đầu tư.

“Cần nghĩ cách kiếm tiền trên tài sản này nhưng vẫn không được làm méo mó di tích lịch sử, công viên, làm cho kinh tế lất án, khiến xã hội xô bồ, mất trật tự”, ông nói và đề nghị Sở Xây dựng cùng quận 1 rà soát lại và đề xuất phương án cho UBND TP HCM trước 15/9.

Ghi nhận nỗ lực của quận trung tâm khi thu ngân sách 8 tháng đã đạt hơn 11.300 tỷ đồng, đạt gần 70% kế hoạch, song người đứng đầu chính quyền thành phố đề nghị quận 1 cần đặt mục tiêu cao hơn, tăng thu ngân sách lên 25.000-30.000 tỷ đồng. Năm nay, địa phương này được giao thu ngân sách gần 16.300 tỷ đồng – cao thứ hai TP HCM, sau TP Thủ Đức. Năm ngoái, dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch, quận thu ngân sách đạt hơn 18.500 tỷ đồng, đạt 115,6% chỉ tiêu được giao, cao nhất TP HCM.

“Quận 1 là trung tâm của trung tâm nên yêu cầu này là có cơ sở chứ không phải là đòi hỏi”, ông nói và gợi ý địa phương tái cấu trúc lại các lĩnh vực như tài chính, ngân hàng, du lịch, đặc biệt là phát triển dịch vụ phân khúc cao cấp. Đồng thời, quận cần nghiên cứu phát triển kinh tế đêm, khai thác không gian kinh tế ngầm.

Lãnh đạo thành phố cũng đặt vấn đề quận trung tâm cần hình thành thêm một số tuyến phố đi bộ đặc trưng; đảm bảo an sinh, an toàn, sinh kế cho người dân, nhất là những người có thu nhập thấp…

Thu Hằng

About adminreesso

Sản phẩm tương tự

17.000 tỷ đồng làm Vành đai 4 TP HCM qua Đồng Nai

Thông tin đề cập trong công văn thống nhất quy mô và tiến độ thực …

Contact Me on Zalo
P.KINH DOANH DỰ ÁN